ประธานสภาเกษตรกร ฯ

 
    นายกิตติศักดิ์ คำมา
 ประธานสภาเกษตรกรจังหวัด

พยากรณ์อากาศ

สถิติจำนวนผู้เยี่ยมชม

452157
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
รวมทั้งหมด
54
273
1513
447815
5526
13854
452157

ไอพีคุณ : 3.239.58.199
Server Time: 2021-09-17 02:12:14

แบบแสดงความพึงพอใจ

ความพึงพอใจเว็บไซต์

ดีมาก - 80%
ดี - 6.7%
ปานกลาง - 6.7%
พอใช้ - 0%
ปรับปรุง - 6.7%

Total votes: 30
The voting for this poll has ended on: 30 ก.ย. 2016 - 00:00

     วันที่ ๑๕ - ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๐  ว่าที่ร้อยตรี สมพูนทรัพย์  กล้าวิกรณ์  เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ พร้อมด้วย นายบุญหลาย  กลิ่นหวาน  รองประธานสภาเกษตรกรฯ นายสตพร  ศรีสุวรรณ สมาชิกสภาเกษตรกรฯ  นายนิรุจน์  อุทธา หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรฯอำนาจเจริญ และนายธวัชชัย  นาราช นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ  ปฏิบัติงานพื้นที่สำรวจการปลูกกาแฟแซมพืชยืนต้นฯ ในพื้นที่อำเภอหัวตะพาน  และตำบลคำเขื่อนแก้ว  อำเภอชานุมาน  ซึ่งเป็นพื้นที่ๆเกษตรกรริเริ่มปลูกกาแฟเป็นแห่งแรกของจังหวัดอำนาจเจริญ  พบเกษตรกรจำนวน ๒ รายในพื้นที่อำเภอหัวตะพาน และ ๑ รายในพื้นที่อำเภอชานุมาน  ปลูกกาแฟ ประมาณ ๒ – ๔ ปี พื้นที่ปลูกรายละ ๑ – ๕ ไร่  สายพันธุ์ที่ปลูกมีทั้ง  โรบัสต้า และอราบิกา  เริ่มให้ผลผลิตบ้างแล้ว แต่มีปัญหาด้านคุณภาพสายพันธุ์  วิธีปลูก และการบำรุงรักษา  รวมถึงยังไม่มีการตลาดที่ชัดเจน  แต่สรุปได้ว่าพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ สามารถปลูกกาแฟในเชิงพาณิชย์ได้

    เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ  ได้ให้ความรู้ คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกกาแฟแซมพืชยืนต้น เช่น สวนยางพารา  หรือสวนกล้วย  แก่เกษตรกรที่สนใจ  จำนวน ประมาณ  ๕๐  คน  โดยแนะนำให้รวมกลุ่มกันไปขึ้นทะเบียนกับ สำนักงานสภาเกษตรกรฯอำนาจเจริญ  แล้วจัดทำเป็นโครงการปลูกกาแฟแซมสวนยาง ป่ากล้วย  เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ตามนโยบาย ๑ ตำบล ๑ SMAEs ของจังหวัด  ทั้งนี้จะมีตลาดรองรับแน่นอน  ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นเกษตรอุตสาหกรรมกาแฟอินทรีย์ เมืองธรรมเกษตร ได้

    ด้าน นายนิรุจน์  อุทธา  กล่าวว่า  ผลการติดตามการปลูกกาแฟในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญครั้งนี้  ทำให้เกิดแนวคิดในการส่งเสริมการปลูกกาแฟในเชิงพาณิชย์แบบครบวงจร ตามแนวทางเกษตรอุตสาหกรรม  ใช้การตลาดนำการผลิต  เช่นเดียวกับผักอินทรีย์เมืองธรรมเกษตร บ้านหนองเม็ก  โดยจะขับเคลื่อนเป็นโครงการปลูกกาแฟแซมพืชยืนต้น สวนยาง ป่ากล้วย  พัฒนายกระดับเป็นเกษตรอุตสาหกรรมกาแฟอินทรีย์เมืองธรรมเกษตร ชานุมาน  และผลักดันให้กาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของจังหวัดอำนาจเจริญ นายนิรุจน์ กล่าว


      สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ
      ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ ถ.ชยางกูร ต.โนนหนามแท่ง 
      อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ รหัสไปรษณีย์ 37000 โทรศัพท์ :: 045-523-017