ประธานสภาเกษตรกร ฯ

 
    นายกิตติศักดิ์ คำมา
 ประธานสภาเกษตรกรจังหวัด

พยากรณ์อากาศ

สถิติจำนวนผู้เยี่ยมชม

452143
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
รวมทั้งหมด
40
273
1499
447815
5512
13854
452143

ไอพีคุณ : 3.239.58.199
Server Time: 2021-09-17 01:35:39

แบบแสดงความพึงพอใจ

ความพึงพอใจเว็บไซต์

ดีมาก - 80%
ดี - 6.7%
ปานกลาง - 6.7%
พอใช้ - 0%
ปรับปรุง - 6.7%

Total votes: 30
The voting for this poll has ended on: 30 ก.ย. 2016 - 00:00

       วันที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๖๐  ว่าที่ร้อยตรี สมพูนทรัพย์ กล้าวิกรณ์ เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ คำมา  ประธานสภาเกษตรกรฯอำนาจเจริญ และนายนิรุจน์ อุทธา หัวหน้าสำนักงาน ฯ ติดตามเยี่ยมแปลงปลูกผักอินทรีย์มาตรฐาน IFOAM  ของกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก ต.คึมใหญ่  อ.เมือง  จ.อำนาจเจริญ  ซึ่งเป็นผู้ผลิตผักอินทรีย์เมืองธรรมเกษตร  นอกจากจะปลูกผักสลัดในโรงเรือนแล้ว  ยังปลูกพืชผักผลไม้อินทรีย์หลากหลายชนิด  เช่น  กล้วยหอมทอง  ผักคะน้า ผักกาด มะเขือ มะละกอฮอลแลนด์ มันเทศญี่ปุ่น  ไผ่กิมซุง มอนเบอรี่  ฝรั่ง  ฯลฯ  และผลไม้ที่โดดเด่นอีกชนิดหนึ่งคือ เมล่อน ซึ่งปลูกแบบอินทรีย์ระบบโรงเรือน ขณะนี้ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดในราคา กิโลกรัมละ ๘๐ บาท และไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  นอกจากนี้  กำลังอยู่ระหว่างการวางแผนปลูก เงาะ ทุเรียน เพิ่มเติมอีกด้วย 

       เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรบ้านหนองเม็ก  ถือเป็นเกษตรกรยุคใหม่อย่างแท้จริง  เนื่องจากเป็นคนหนุ่มสาวที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจจะประกอบอาชีพเกษตรกรรมอย่างมืออาชีพ ด้วยเกษตรอินทรีย์ที่มีมาตรฐานสากลรับรอง และผลิตตามความต้องการของตลาด  ผลผลิตทุกอย่างจึงมีที่จำหน่าย  แตกต่างจากเกษตรกรยุคเก่า  ที่เกษตรกรส่วนใหญ่มักเป็นผู้สูงอายุ  และปลูกในสิ่งที่ตนเองถนัด  สุดท้ายก็มีปัญหาด้านการตลาด  แต่ที่บ้านหนองเม็ก จังหวัดอำนาจเจริญ แตกต่างจากเกษตรกรแบบเดิมอย่างสิ้นเชิง  เป็นเกษตรกรมืออาชีพ ที่มีการวางแผนการตลาด  วางแผนการปลูกให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด  โดยเฉพาะผู้นำกลุ่มอย่าง คุณศุภชัย  มิ่งขวัญ หรือคุณป้อม  เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานภาคการเกษตรที่ใช้การตลาดนำการผลิตจากประเทศอิสราเอลมาก่อน  ถือเป็นเกษตรกรยุคใหม่ ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับเมืองธรรมเกษตรได้อย่างแน่นอน  เลขาธิการฯ กล่าวอย่างชื่นชม 

      ปัจจุบัน กลุ่มเกษตรอินทรีย์เมืองธรรมเกษตรบ้านหนองเม็ก มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก  มีบริษัทต่างๆเข้ามาศึกษาดูงาน  เพื่อนำรูปแบบไปพัฒนาเกษตรกรในพื้นที่ของตนเอง  รวมทั้งเครือข่ายภาคประชาสังคมและสื่อมวลชนท้องถิ่น  ต่างก็เข้ามาศึกษาดูงานเพื่อช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเกษตรอินทรีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองธรรมเกษตร ต่อไป

      สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ
      ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ ถ.ชยางกูร ต.โนนหนามแท่ง 
      อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ รหัสไปรษณีย์ 37000 โทรศัพท์ :: 045-523-017